20 câu hỏi về Podcast phổ biến nhất

của Phạm Anh Quang
Đăng ngày: Cập nhật lần cuối

Nếu bạn muốn tìm kiếm các mẹo để bắt đầu với podcast hoặc có bất kỳ câu hỏi nào để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thế giới podcats thì bạn đang ở đúng nơi rồi đó!

Trong bài viết này, Quang sẽ tổng hợp 20 câu hỏi về podcast phổ biến nhất & sẽ có đáp án cho các bạn ngay trong bài viết này.

Hãy bắt đầu thôi nào!

1. Podcast là gì?

Podcast là một chương trình được thu âm (thường có nhiều tập) được phát hành trên internet & mọi người có thể dễ dàng tải xuống để nghe trên nhiều thiết bị khác nhau.

Một podcast thì cần có ít nhất một máy chủ để lưu trữ những tập tin âm thanh đó. Mọi người cũng có thể đăng ký theo dõi những kênh yêu thích để nhận được thông báo về những tập sẽ ra mắt. Điều đó tương tự như việc đăng ký theo dõi các kênh trên Youtube.

2. Cách thức hoạt động của podcasting?

Thuật ngữ Podcasting thường được dùng để chỉ quy trình tạo ra những nội dung âm thanh dạng kỹ thuật số.

Mọi người sẽ thu âm & chỉnh sửa podcast của riêng họ rồi tải lên chúng lên những máy chủ (hosting). Sau đó, có thể phân phối đến những ứng dụng nghe podcast phổ biến (Spotify / Apple Podcasts / Google Podcasts…) thông qua nguồn cấp dữ liệu RSS.

Người nghe có thể đăng ký theo dõi podcast để nhận được thông báo về các tập mới cũng như là nghe các tập trước đó.

3. Máy chủ podcast là gì?

Máy chủ podcast (podcast hosting) cũng giống như những hosting website dùng để lưu trữ dữ liệu & ở đây là các tập tin âm thanh.

Sau đó, thông qua nguồn cấp dữ liệu RSS để xuất bản những tập tin đó tới những ứng dụng Apple Podcast, Google Podcasts, Spotify, v.v.

Tuy rằng, số lượng nhà cung cấp podcast hosting không nhiều như webstie hosting nhưng vẫn có hàng chục nhà cung cấp khác nhau để bạn lựa chọn (miễn phí & trả phí).

4. Nguồn cấp dữ liệu podcast RSS là gì?

RSS (RDF Site Summary hoặc Really Simple Syndication) là một nguồn cấp dữ liệu những nội dung công khai trên các trang web.

Vì thế có thể hiểu đơn giản là nguồn cấp dữ liệu Podcast RSS sẽ giúp bạn chia sẻ thông tin về các tập podcast (nội dung, tiêu đề, hình đại diện…) Từ đó bạn có thể gửi kênh của mình đến những ứng dụng có nhiều người dùng như Apple Podcast, Google Podcast, Spotify….

Thông thường thì các podcast hosting sẽ tự động tạo nguồn cấp dữ liệu RSS cho bạn nên không cần quá lo lắng về điều này.

Bạn cũng có thể tự tạo RSS khi lưu trữ những tập tin trên Google Drive, One Dive hay Dropbox nhưng sẽ không lý tưởng nếu muốn tiếp cận thật nhiều người nghe trên khắp thế giới.

5. Chi phí để bắt đầu một podcast là gì?

Điều này phụ thuộc vào khá nhiều thứ nhưng nhìn chung thì chi phí sẽ không quá đắt:

 • Podcast hosting: Bạn có thể lựa chọn một hosting miễn phí hay trả phí đều được. Như Quang đang dùng 2 trang lưu trữ phổ biến là Anchor (miễn phí) & Buzzsprout (12$/tháng & họ cho bạn dùng thử miễn phí trong 90 ngày). Tùy theo nhu cầu thì bạn có thể lựa chọn hosting miễn phí hoặc trả phí. Quang sẽ sớm có 1 bài viết để chia sẻ chi tiết hơn về điều này.
 • Thiết bị thu âm: Bạn có thể dùng điện thoại, máy tính hay bất kỳ thứ gì có thể thu âm được. Rất nhiều podcaster mà Quang biết cũng bắt đầu với những thứ sẵn có. Tất nhiên, là sau này khi kênh của bạn có lượng người theo dõi nhất định thì cũng nên đầu tư thêm một chiếc micro chuyên dụng để nâng cao chất lượng âm thanh.
 • Phần mềm chỉnh sửa âm thanh: Cũng có “hằng hà sa số” những phần mềm chỉnh sửa âm thanh từ miễn phí tới trả phí. Nếu bạn chỉ dùng để biên tập những tập podcast bình thường thì các ứng dụng miễn phí cũng hoàn toàn có thể đáp ứng được. Một gợi ý là bạn có thể dùng phần mềm Audacity (hoàn toàn miễn phí trên Window, Mac OS & Linux).
 • Web podcast: Nếu bạn muốn đầu tư thực sự đầu tư cho trang podcast của mình thì có thể nghĩ đến việc tạo một web podcast riêng. Còn Quang thì đã có sẵn blog nên mình sẽ tích hợp luôn vào trang đã sẵn có, vừa đỡ tốn thêm chi phí, vừa kéo được traffic về cho blog.

6. Có cần mua Micro chuyên dụng không?

Như đã nói ở trên, thì bạn hoàn toàn có thể dùng điện thoại hoặc máy tính để thu âm nhưng nếu bạn thật sự nghiêm túc với podcast thì nên mua thêm một micro chuyên dụng.

Quang đề xuất chiếc Rode NT-USB Mini, một chiếc mic giá rẻ, dễ sử dụng nhưng chất lượng thu âm rất tốt. Mình cũng đang sử dụng chiếc Rode USB Mini này để thu âm các tập podcast khác nhau. Bạn có thể xem thêm chi tiết về chiếc micro ở video bên dưới nha!

7. Làm cách nào để có được những lượt nghe đầu tiên?

Chia sẻ chúng lên mạng xã hội là cách dễ nhất mà Quang nghĩ ai cũng có thể áp dụng. Ở Việt Nam thì có thể kể đến Facebook, Tiktok, Youtube… Đặc biệt, nếu bạn ở trong một group có chủ đề trùng với chủ đề kênh podcast thì khả năng sẽ có được rất nhiều khán giả.

Bạn cũng có thể xin ý kiến đóng góp của mọi người để cải thiện chất lượng cho những tập tiếp theo.

Có một cách mà Quang & những blogger khác hay áp dụng đó là chèn chúng vào những bài viết trên blog, giống như tập mà bạn nhìn thấy bên dưới này!

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng các dịch vụ chuyên dụng như Podmatch, MatchMaker hoặc PodcastGuests .

8. Có thể kiếm tiền từ podcast không?

Câu trả lời là !

Khi mới bắt đầu thì chuyện kiếm tiền không phải dễ nhưng khi đã có được thương hiệu & lượng khán giả ổn định thì bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ podcast theo nhiều cách:

 • Tìm những nhà tài trợ
 • Bán các sản phẩm & dịch vụ mà bạn có
 • Nhận tiền Donate

9. Làm thế nào để thu một podcast từ xa?

Trước tiên, hãy xác định xem bạn chỉ muốn ghi lại âm thanh hay sẽ bao gồm cả video. Có nhiều công cụ để bạn có thể tham khảo:

10. Làm thế nào để tạo podcast trên điện thoại di động

Bạn có thể tham khảo ứng dụng của 3 podcast hosting là Anchor.fm, Spreaker và Podbean. Chúng có nhiều công cụ để bạn có thể thu âm, chỉnh sửa, chèn nhạc vào từng tập podcast.

Nếu không thì bạn cũng có thể dùng những ứng dụng ghi âm trên điện thoại, rồi sau đó tải chúng lên hosting cũng được.

Để cải thiện âm thanh thì bạn cũng có thể tìm hiểu tới một số micro thu âm cho điện thoại.

11. Cách tạo sóng video (biểu đồ âm thanh) cho podcast

Để tạo được sóng video như hình bên dưới thì bạn có thể tham khảo trang web sau: Headliner , Wavve , Audiogram , Audioburst

Với biểu đồ sóng như này sẽ giúp cho tập podcast trông bắt mắt hơn, nhất là khi bạn chia sẻ chúng lên những mạng xã hội.

12. Làm thế nào để tạo một trang web podcast?

Web podcast sẽ chứa tất cả thông tin như mô tả về kênh của bạn, các tập đã phát sóng, nút đăng ký theo dõi & nhiều thứ khác nữa.

Bạn có thể tạo chúng trên Wordpress, Blogger, hoặc Wix… Có một cách đơn giản hơn dành cho các podcaster đó chính là trang Podcastpage (tất nhiên là cần trả phí). Bạn chỉ cần kết nối nguồn cấp dữ liệu podcast RSS của mình & tùy chỉnh một vài thứ chỉ bằng cách kéo thả là trang web của bạn đã sẵn sàng.

Bạn xem thử 1 web podcast của mình: TẠI ĐÂY

13. Làm cách nào để thêm trình phát âm thanh vào web podcast

Với những web podcast chuyên dụng thì mọi thứ thường sẽ là tự động.

Còn nếu bạn đang dùng Wordpress thì có thể tham khảo thêm cách làm của mình ở bài viết dưới đây:

14. Làm thế nào để phân phối các tập podcast?

Hầu hết thì những podcast hosting sẽ tạo cho bạn một nguồn cấp dữ liệu RSS & cho phép bạn phân phối lên những ứng dụng phổ biến như Spotify, Google Podcast, Apple Podcast và Amazon Podcast… chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

15. Một số lỗi cần tránh

 • Mua thiết bị đắt tiền trước khi bắt đầu: Trước khi bắt đầu những tập đầu tiên thì bạn rất khó để xác định nhu cầu của mình là gì & cần những thiết bị nào. Vì vậy đừng vội mua những thiết bị đắt tiền, hãy bắt đầu thực hiện vài tập bằng những thứ sẵn có để xem mình cần cái gì.
 • Ngại quảng cáo podcast: Nếu không có ai biết về podcast của bạn thì động lực làm việc của bạn sẽ nhanh chóng thuyên giảm.
 • Không có một thứ gì đó đặc biệt: Hãy cố gắng tạo cho podcast của bạn có ít nhất một thứ gì đó thật đặc biệt ví dụ như giọng nói, chủ đề hoặc một hình thức độc đáo.
 • Nghĩ rằng có thể kiếm tiền dễ dàng: Nếu không có thương hiệu & lượng thính giả ổn định thì việc kiếm tiền với podcast là gần như không thể.

Xem thêm: Review khóa học Luyện Giọng Nói Biểu Cảm của NSƯT Hà Phương

16. Mẹo phỏng vấn khách mời  trên podcast

 • Hãy trao đổi trước với họ qua điện thoại về chi tiết của cuộc phỏng vấn (thời gian phỏng vấn là bao nhiêu, bạn sẽ hỏi gì hoặc những yêu cầu của khách mời là gì).
 • Trò chuyện với khách mời một lát trước khi bắt đầu phỏng vấn để họ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Đặt những câu hỏi rõ rẵng & ngắn gọn
 • Đừng ngắt lời khách mời, hãy cố gắng kéo họ lại câu chuyện của mình nếu họ bị lạc đề một cách khéo léo.

17. Tạo ghi chú cho tập podcast

Một ghi chú tuyệt vời nên bao gồm:

 • Tổng quan: Các chủ đề sẽ được thảo luận tập đó
 • Thông tin khách mời: Nếu có khách mời thì hãy chia sẻ chi tiết những thông tin của họ.
 • Nội dung bổ sung: Nếu bạn có nhắc đến tài liệu, bài viết hay sản phẩm… thì hãy để những đường link, hình ảnh, video về những thứ đó trong phần ghi chú nhé!
 • Dấu thời gian: Chia nhỏ các tập của bạn thành từng phần ngắn để người nghe có thể chọn lựa phần họ thích.
 • Văn bản: Chuyển podcast của bạn thành dạng văn bản để mọi người có thể đọc nếu họ không tiện nghe.

18. Đặt tên cho kênh Podcast

Hãy lựa chọn những cái tên ngắn gọn & đảm bảo rằng không có kênh nào cùng tên với bạn. Có thể kiểm trang trên Google hoặc những ứng dụng nghe podcast phổ biến.

19. Nên thu trước vài tập rồi phát hành hay thu từng tập?

Câu trả lời là tùy bạn!

Nếu chưa quen với việc làm podcast thì bạn có thể thu từng tập, sau đó đăng tải chúng để nhận được những phản hồi của thính giả. Từ đó giúp bạn có thể cải thiện chất lượng của những tập tiếp theo.

Còn nếu bạn đã có kinh nghiệm & muốn tiết kiệm thời gian thì có thể thu nhiều tập cùng lúc.

20. Kết

Hãy bắt đầu xây dựng một kênh podcast sớm nhất có thể vì:

 • Chi phí rẻ
 • Dễ thực hiện
 • Tỷ lệ người sở hữu kênh podcast vẫn còn rất ít so với Youtube, Tiktok hay Blog… Vì thế nếu bạn bắt đầu xây dựng cho mình một kênh podcast ngay từ bây giờ thì sẽ ít bị cạnh tranh & dễ lên top hơn nhiều so với những nền tảng khác.

Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào về việc bắt đầu một podcast thì đừng ngần ngại liên hệ & Quang sẽ cố gắng để giúp bạn có một kênh podcast hoàn chỉnh hơn một cách hoàn toàn miễn phí.

Tham khảo: Podcastpage.io

Có thể bạn sẽ thích:

Để lại bình luận

Bài viết liên quan