Hướng dẫn chọn CHỦ ĐỀ & TÊN MIỀN để viết Blog kiếm tiền

của Phạm Anh Quang

Nghe người ta nói là viết blog có thể kiếm được nhiều tiền lắm. Có người kiếm được cả vài trăm triệu một tháng. Nhưng cuộc đời thì không như mơ đâu bạn thân yêu à. Để thành công với việc viết blog kiếm tiền thì cần trải qua rất nhiều quá trình.

Ngay từ bước đầu tiên, là chọn chủ đề nào để viết blog? Đặt tên miền như thế nào cho phù hợp? Nghe qua thì tưởng chừng vô cùng đơn giản, thiếu gì chủ đề, thiếu gì cách đặt tên miền hay ho. Nhưng không đâu. Gần như tất cả những người nhờ mình tư vấn viết blog đều hỏi mình những câu như này. Anh ơi chọn chủ đề nào để viết blog cho có nhiều người đọc? Chủ đề này có phù hợp không anh? Chọn tên miền sao cho hay hả anh?

Vậy nên hôm nay, Quang sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình trong bài viết hướng dẫn chọn chủ đề & tên miền khi viết blog để các bạn có thể chọn lựa sao cho phù hợp.

1. Hướng dẫn chọn chủ đề Blog

Trong phần này, mình sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm chọn chủ đề blog mà mình đang áp dụng. Mình thấy rằng nó khá là hiệu quả và hợp lý. Những cách này mình cũng thường xuyên chia sẻ cho mọi người và nhận được nhiều phản hồi khá tích cực.

1.1 Chọn chủ đề blog theo công việc

Cách đơn giản nhất chính là bạn hãy chọn chủ đề blog theo công việc đang làm. Nếu bạn đang làm giám đốc, kế toán, tiếp thị, bán hàng, xây dựng… thì đều có thể lấy đó làm chủ đề cho blog được.

Bạn làm giám đốc thì chia sẻ về cách vận hành doanh nghiệp, quản lý nhân sự, kỹ năng đàm phán hợp đồng. Bạn làm xây dựng thì chia sẻ về các kỹ thuật trong ngành xây dựng như chọn vật liệu thế nào cho tốt, các kinh nghiệm để thi công sao cho nhanh.

Với những chủ đề như thế thì sẽ có nhiều người đọc không? Mình tin rằng số lượng độc giả tiềm năng của các bạn không hề ít đâu.

Còn nếu đang là một nhà sư hoặc linh mục, thì bạn cũng có thể viết blog để chia sẻ về tôn giáo của mình. Gần như tất cả các công việc đều có thể trở thành nguồn cảm hứng cho blog mà các bạn sắp xây dựng đó.

Các chủ đề để bạn tham khảo:

 • Kinh nghiệm kinh doanh
 • Chăm sóc sắc đẹp
 • Kỹ năng Sale – Bán hàng
 • Kinh nghiệm Kế toán
 • Cuộc sống giáo viên
 • Thiên Chúa giáo
 • Phật giáo

Viết blog về chủ đề giáo viên

1.2 Chọn chủ đề blog theo đam mê

Cũng tương tự việc lựa chọn chủ đề theo công việc thì bạn cũng có thể chọn chủ đề blog theo đam mê & sở thích.

Những sở thích thường gặp nhất có lẽ là âm nhạc, mỹ thuật, xem phim… Đây đều là những thứ được rất nhiều người quan tâm, nên không có lý do gì mà nó không thể trở thành chủ đề cho blog của bạn được.

Kể cả những chủ đề ít phổ biến hơn như là làm bánh kem, nuôi chim cảnh, chơi bonsai… cũng luôn có một lượng độc giả vô cùng lớn.

Lợi thế của việc chọn chủ đề theo đam mê, chính là bạn sẽ không bị chán trong quá trình làm việc. Vì bạn có thể tìm tòi, nghiên cứu những thông tin liên quan cả ngày mà không hề cảm thấy chán. Chọn chủ đề theo đam mê cũng là cách được đa số blogger lựa chọn.

Các chủ đề để bạn tham khảo:

 • Hướng dẫn chơi đàn
 • Review phim ảnh
 • Kinh nghiệm chọn cây cảnh
 • Kỹ thuật nuôi chim

Viết blog về chủ đề nuôi chim

1.3 Chọn chủ đề blog theo nơi bạn sống

Có một cách chọn chủ đề cực kỳ đơn giản đó là hãy viết về nơi bạn đang sống. Nhiều bạn cứ nghĩ rằng chỗ mình sống chẳng có cái gì đặc biệt thì ai người ta thèm đọc.

Không phải thế đâu nhé. Với bản tính tò mò của con người, chúng ta luôn muốn khám phá mọi thứ. Kể cả những thứ bình thường nhất trong cuộc sống của bạn nhưng nó lại vô cùng thú vị và hấp dẫn những người ở các vùng miền khác.

Nếu như bạn ở Hà Nội thì có thể chia sẻ về các con phố, địa điểm ăn uống, địa điểm vui chơi. Bạn nghĩ xem với chủ đề đó thì có được nhiều người không nào?

Nếu bạn ở vùng biển thì có thể chia sẻ về cuộc sống của những người dân ở đó. Từ công việc đến cách họ sinh hoạt cũng là những  đề tài không bao giờ cạn. Hay cũng có thể chia sẻ về sản vật ở biển, cách chế biến chúng như thế nào cho đúng.

Còn nếu bạn là du học sinh, hãy chia sẻ tất tần tật về đất nước bạn đang sống. Cứ chia sẻ những thứ xoay quanh cuộc sống hàng ngày của bạn thôi. Không cần chia sẻ những thứ gì quá cao siêu đâu. Luôn có rất nhiều người đang muốn trở thành du học sinh. Vì vậy những thứ bạn chia sẻ sẽ vô cùng hữu ích đối với họ.

Các chủ đề để bạn tham khảo:

 • Đặc sản Tây Bắc
 • Vui chơi Sài Gòn
 • Món ăn dân giã miền Tây.
 • Góc khuất Hà Nội

Viết blog chủ đề Tây Bắc

1.4 Chọn chủ đề blog về học tập & làm việc

Bạn đang học tiếng Anh, học SEO, học thiết kế… Hãy viết chia sẻ về điều này. Chia sẻ về những vướng mắc trong quá trình học tập, hay phương pháp để học tiếng Anh tốt hơn. Sẽ có một lượng độc giả không lồ quan tâm đến điều này.

Nhưng hãy nhớ là chia sẻ thật lòng nhé. Đừng chém gió.

Các chủ đề để bạn tham khảo:

 • Cùng học tiếng Anh.
 • Kỹ năng công sở
 • Để bán hàng thành công
 • Lập trình, code
 • Tôi học đồ họa

Viết blog chủ đề chơi đàn Guitar

1.5 Chọn chủ đề blog về giải trí

Bạn có năng khiếu hay quan tâm tới các lĩnh vực giải trí thì có thể đây sẽ là lựa chọn lý tưởng cho blog của bạn.

Nếu bạn có khả năng sáng tác thơ, truyện thì quá tốt rồi. Những tác phẩm của các bạn có chất lượng, thì sẽ có người liên hệ với bạn để in sách chứ chẳng chơi. Lúc đó nhớ tặng mình một cuốn nha.

Hay như viết về những vấn đề trong Showbiz cũng là một lựa chọn không tồi.

Các chủ đề để bạn tham khảo:

 • Ca sĩ Việt Nam
 • Nam thần Kpop
 • Sau màn ảnh
 • Thơ hay Việt Nam

Viết blog chủ đề phim ảnh

1.6 Chọn chủ đề blog xã hội

Bạn quan tâm về các vấn đề xã hội. Hãy thử xem sao. Những vấn đề liên quan đến xã hội thì lúc nào cũng nhận được sự quan tâm cực lớn. Rất nhiều thứ để bạn có thể bắt đầu:

 • Y tế học đường
 • Văn hóa Việt
 • Học sinh cấp 3
 • Chính trị

Nhưng các bạn cần lưu ý điều này. Nếu chọn chủ đề chính trị thì cần phải rất cẩn trọng. Vì chủ đề này rất nhạy cảm. Không hiếm trường hợp ở Việt Nam đã bị bắt với cáo buộc “chống phá Đảng & nhà nước“. Tiêu biểu, có thể kể đến như là Blogger Mẹ Nấm, Huỳnh Trần Duy Thức… Xin phép sẽ không bàn luận đến việc đúng sai của những blogger này nhé. Mình sợ đi tù lắm.

Viết blog chủ đề quân sự

Nếu các bạn vẫn chưa chọn được chủ đề nào ưng ý, thì hãy bình luận xuống dưới để mình tư vấn. Còn nếu  đã xác định được chủ đề rồi thì hãy đọc phần tiếp  theo để biết cách chọn tên miền sao cho đúng.

2. Hướng dẫn chọn tên miền

Có nhiều ý kiến khác nhau về sự quan trọng của tên miền. Nhưng đối với cá nhân mình thì tên miền chính là tài sản quan trọng nhất của các blogger. Vì tên miền vừa đóng vai trò là địa chỉ cho ngôi nhà online của bạn, vừa là thương hiệu của bạn.

Đặc biệt, là bạn sẽ không thể thay đổi tên miền được. Nếu muốn sử dụng một tên miền khác thì bạn sẽ mất công tạo lại một blog mới.

Hiện giờ, cũng có một số cách để bạn có thể chuyển blog của bạn từ tên miền cũ sang tên miền mới. Nhưng cái mà bạn giữ được chỉ là các bài viết, tài liệu bạn đã từng đăng tải thôi. Còn phần lớn độc giả của bạn sẽ đi mất, vì họ chỉ biết đến tên miền cũ của bạn mà thôi. Các bài việt được lên top google cũng sẽ bị tụt một cách thảm hại. Vì khi thay đổi tên miền các link bài viết cũng sẽ bị thay đổi theo và Google không thích điều đó.

Vì vậy để lựa chọn được một tên miền sao cho hợp lý sẽ là câu hỏi khiến nhiều bạn đau đầu.

Có 2 cách cơ bản để chọn tên miền là: Tên miền theo lĩnh vực & theo tên cá nhân.

2.1 Chọn tên miền theo lĩnh vực

Chọn tên miền theo lĩnh vực nghĩa là các bạn đặt những tên miền sao cho liên quan đến những chủ đề mà bạn đã lựa chọn.

Nếu bạn chọn chủ đề blog liên quan đến công nghệ thì hãy đặt tên miền sao cho nó liên quan đến công nghệ. Hay là các bạn lựa chọn chủ đề thời trang thì hãy đặt tên miền sao cho các độc giả hiểu rằng nó liên quan tới thời trang.

Một số ví dụ để các bạn tham khảo:

Các bạn có thể thoải mái tưởng tượng & lựa chọn những tên miền sao cho phù hợp. Nhưng cần chú ý rằng nó phải thỏa mãn tiêu chí: Ngắn gọnxúc tích & dễ nhớ.

Blog Tạp Chí Tiền Ảo
Blog Tạp Chí Tiền Ảo

2.2 Chọn tên miền theo tên cá nhân

Đây cũng là một cách chọn tên miền thường xuyên được các blogger sử dụng. Blog bạn đang đọc cũng được lựa chọn tên miền theo hình thức này đó.

Như mình tên là Phạm Anh Quang thì mình có thể lựa chọn một số tên miền như là: phamanhquang.comphamquang.comquangpham.comadamquang.commrquang.com. Sẽ có rất nhiều tên miền được lấy ý tưởng từ chính tên của bạn.

Bạn cũng cần phải lưu ý là tên miền phải có các yếu tố: Ngắn gọnxúc tích dễ nhớ như cách đặt tên miền theo lĩnh vực nha.

Một số ví dụ để bạn tham khảo:

 • www.phamanhquang.com: Tên miền mình đang sử dụng nè.
 • www.phanhongquan.com: Khi đọc tên miền này mọi người sẽ hiểu ngay là chủ nhân của blog là bạn Phan Hồng Quân.
 • www.richdadphat.com: Hay như một người bạn của mình ghép cả tiếng Anh và tiếng Việt vào tên miền.

2.3 Chọn tên miền kết hợp cả tên & lĩnh vực

Đây là cách đặt tên miền được rất nhiều người chọn hiện nay, nó kết hợp được cả 2 yếu tố là lĩnh vực & tính cá nhân của blog.

 • VDwww.quangcrypto.com: Thì crypto ở đây chính là lĩnh vực, là chủ đề, còn Quang chính là tên của mình.

2.4 Chọn tên theo nghĩa ẩn dụ

Ngoài ra, thì bạn cũng có thể đặt tên miền theo nghĩa ẩn dụ.

 • VD: Tên miền www.vochongnho.com thì mọi người có thể hiểu là blog chuyên viết về cuộc sống vợ chồng.

Trong này, thì bạn có thể viết bất cứ chủ đề gì cũng được từ chăm con, nấu ăn, làm vườn… chứ không bị giới hạn về chủ đề như các tên miền khác. Đây chính là điểm hay của cách đặt tên miền theo nghĩa ẩn dụ.

3. Hướng dẫn chọn đuôi tên miền

Đuôi tên miền chính là: .com; .net.vn đó các bạn.

Chúng ta sẽ có 2 lựa chọn phổ biến là chọn đuôi tên miền quốc tế & chọn đuôi tên miền quốc gia.

Chọn đuôi tên miền quốc tế:

 • Là những đuôi tên miền như: .com; .net; .org; .edu…
 • Đây là lựa chọn hàng đầu của mình bởi vì tên miền quốc tế có tính phổ biến cao, giá rẻ cũng như việc đăng ký thanh toán khá là dễ dàng. Trong đó thì tên miền .com sẽ được mình ưu tiên cao nhất. Trong trường hợp mà không tìm được tên miền .com thì mình mới nghĩ đến việc sử dụng các đuôi tên miền khác nha.

Chọn đuôi tên miền quốc gia:

 • Những tên miền có kết thúc là: .vn (Việt Nam); .us (Mỹ); .uk (Anh) thì đều là những đuôi tên miền quốc gia.
 • Việc đăng ký những tên miền này thường sẽ phức tạp hơn nhiều so với các tên miền quốc tế, giá cũng sẽ cao hơn khá là nhiều.
 • Chỉ trong trường hợp các bạn không lựa chọn được những tên miền ưng ý với các đuôi quốc tế, thì mới nên nghĩ đến các đuôi tên miền quốc gia.

Tham khảo thêm: Đuôi tên miền có ý nghĩa như thế nào?

4. Kiểm tra tên miền ở đâu

Có rất nhiều trang để các bạn có thể kiếm tra tên miền xem còn hay không. Nhưng mình thường hay sử dụng mấy trang như sau đây.

Nếu muốn kiểm tra tên miền quốc gia thì bạn vào đây nè:

Còn nếu muốn kiểm tra tên miền quốc tế thì hãy bấm vào đây:

Trên đây, mình đã chia sẻ với các bạn về hướng dẫn chọn chủ đề & tên miền để viết blog kiếm tiền. Nếu các bạn muốn chia sẻ điều gì hoặc cần được tư vấn thì cứ bình luận bên dưới nha.

Có thể bạn sẽ thích:

Để lại bình luận

Bài viết liên quan