6 cách để giảm tiếng vang khi thu âm cực dễ ngay tại nhà

của Phạm Anh Quang
Đăng ngày: Cập nhật lần cuối

Vấn đề mà chúng ta thường gặp nhất khi thu âm là tiếng vang. Bởi đa phần mọi người đều không có những thiết bị cũng như phòng thu chuyên dụng, mà chủ yếu thu ngay tại nhà.

Vậy thì làm sao để giảm tiếng vang khi thu âm như các studio mà lại không cần tốn quá nhiều công sức?

Trong bài này Quang sẽ chia sẻ với các bạn 6 cách để giảm tiếng vang một cách hữu hiệu & nhanh chóng.

1. Tại sao lại có tiếng vang?

Mình sẽ giải thích đơn giản như thế này!

Khi âm thanh (sóng âm) được phát ra & va chạm vào một bề mặt nào đó (kính, gỗ, tường, gạch men) thì nó sẽ phản xạ lại theo các hướng khác nhau. Sau đó âm thanh này sẽ quay trở lại tai bạn dưới dạng tiếng vang.

Tất cả các bề mặt đều phản xạ lại sóng âm nhưng những bề mặt mềm như vải chẳng hạn sẽ hấp thu & triệt tiêu những sóng âm tốt hơn các bề mặt cứng.

Nên khi bạn ở trong nhà tắm, nhà WC bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng tiếng vang hơn các phòng khác, do xung quanh đều được ốp gạch men.

Hay trong những căn phòng rộng, ít đồ đạc cũng sẽ dễ bị vang do thời gian âm thanh phản xạ lại lâu hơn những phòng nhỏ nên chúng ta cũng dễ dàng cảm nhận được.

Tóm lại thì có 2 nguyên nhân chính dẫn tới tiếng vang là trong phòng có nhiều bề mặt cứng & trống trải. Vậy nên để giải quyết tiếng vang khi thu âm thì chúng ta cần khắc phục 2 điểm này.

2. Những cách để giảm tiếng vang

Sau đây, Quang sẽ chỉ bạn 6 cách đơn giản nhất có thể để giảm tiếng vang, chỉ bằng những vật dụng sẵn có tại nhà.

2.1 Thêm đồ đạc

Cách đơn giản nhất là bạn hãy cho thêm một số đồ đạc vào phòng. Có thể là bàn ghế, tủ, giá treo không thì cứ mắc quần áo ở khắp phòng là được.

Cách này thực sự là rất hiệu quả, chỉ có điều là mỗi lần dọn thì khá là mệt thôi.

2.2 Thêm cây cối

Cây xanh cũng có tác dụng như việc chúng ta cho thêm đồ đạc vào trong phòng vậy.

Bạn có thể để thêm vài lọ hoa hoặc những chậu cây nho nhở trong phòng. Nếu muốn hiệu quả nhất thì cứ chọn loại cây nào càng có nhiều lá càng tốt.

  • Lưu ý: Nếu bạn sợ cây xanh sẽ hút hết oxy vào ban đêm thì hãy chọn một số loại cây quang hợp ngược (cây sẽ hút CO2 & nhà Oxy vào ban đêm) như Lan Ý, Trầu Bà… Ngoài việc giảm tiếng vang thì nó còn hút bớt những chất độc có trong nhà nữa đó.

2.3 Dùng rèm vải

Nếu nhà bạn có nhiều cửa thì hãy trang bị thêm rèm vải.

Muốn tiết kiệm hơn thì bạn có thể dùng chăn, ga giường để che cửa lại. Hiệu quả, cũng cực cao nhưng không đẹp cho lắm mà thôi.

2.4 Chui vào màn

Nếu bạn hay thu âm trong phòng ngủ thì chỉ cần bỏ màn xuống và chui vào đó là xong. Trên giường mà trải đệm nữa thì hiệu quả sẽ càng cao.

Trước đây, khi chưa có phòng làm việc riêng thì mình cũng toàn chơi cách này.

2.5 Chui vào tủ quần áo

Quang thấy rất nhiều Podcaster ở nước ngoài hay ngồi thu âm trong tủ quần áo. Nếu bạn cũng có một chiếc tủ đủ rộng thì hãy thử xem sao.

2.6 Phủ vải lên người khi thu âm

Khi đã thử hết những cách ở trên rồi mà vẫn chưa hiệu quả thì Quang mách cho bạn một cách hiệu nghiệm 100% luôn.

Hãy lấy 1 tấm vải thật to, rồi phủ lên người.

Hãy thử thu âm một đoạn và cảm nhận xem sao nào.

Cách này có một điểm hay là bạn sẽ không bị làm phiền bởi những yếu tố xung quanh nhưng nếu thu một đoạn dài thì sẽ hơi khó chịu.

Vì vậy bạn hãy chọn mấy miếng vải mỏng mỏng thôi nhé!

3. Kết

Đây là những cách rẻ tiền để giảm tiếng vang khi thu âm ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Rất nhiều bạn bè của mình đã áp dụng & đều thành công cả.

Nhưng tất nhiên cách này chỉ dành cho những người nghiệp dư & không thể đem lại chất lượng như những phòng thu âm chuyên nghiệp được.

Nếu bạn biết thêm những cách nào thì vui lòng chia sẻ bên dưới nha!

Có thể bạn sẽ thích:

Tham gia Cộng đồng Làm Podcast chuyên nghiệp: TẠI ĐÂY

Để lại bình luận

Bài viết liên quan