Nên mua tên miền ở đâu? Điều này có thực sự quan trọng

của Phạm Anh Quang

Xin chào!

Nếu các bạn đang có ý định viết blog, làm website hay kinh doanh online trong năm 2018 này. Thì điều đầu tiên mà cần phải quan tâm, đó chính là việc có cho mình một tên miền.

Vì sao ư?

Trên thế giới mạng, người ta chẳng biết bạn là ai và nhiều khi cũng chẳng cần biết để làm gì. Người ta, chỉ cần biết trang web của bạn tên là gì, thế thôi!

Mình ví dụ nhé: Bạn biết ông chủ của Tiki là ai không? Chắc nhiều bạn sẽ chẳng biết đâu nhưng các bạn biết trang web của nó là Tiki.vn và đây là nơi để bạn có thể mua sắm online. Hay như bạn biết Tổng biên tập của tờ báo điện tử VNExpress là ai không? Không! Tôi không cần quan tâm ông ta là ai. Tôi chỉ cần biết khi muốn đọc tin tức thì tôi vào trang web VNExpress.net

Chính vì thế! Tên miền chính là tài sản quan trọng nhất của những người viết blog hoặc kinh doanh trên mạng. Mất tên miền là mất thương hiệu, mất độc giả, mất khách hàng.

Vậy để sở hữu một tên miền thì có dễ không? Nếu muốn thì mua tên miền ở đâu? Trong bài viết này mình sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn nhé!

1. Tên miền là gì?

Tên miền ( hay còn gọi là domain) là địa chỉ trên Internet mà người dùng có thể truy cập website của bạn. Ví dụ nếu bạn muốn tới trang Blog Đánh Giá Khóa Học , bạn sẽ cần gõ “danhgiakhoahoc.com“. Nó cũng giống như địa chỉ nhà của bạn vậy, cần một địa chỉ cụ thể, dễ nhớ để khi cần, mọi người có thể tìm tới một cách nhanh nhất.

Cấu trúc của tên miền:

www: Tiền tố của tên miền, không bắt buộc phải gõ khi truy cập vào website.

danhgiakhoahoc: Tên của tên miền

.com: Hậu tố của tên miền, hay còn gọi là đuôi tên miền.

Trong đó, bạn có thể chọn nhiều đuôi tên miền khác nhau như .com, .net, .info, .org, vn…

Phân loại tên miền:

Tên miền được chia theo 2 loại:

  • Tên miền quốc tế: Do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế cấp: thường có dạng đuôi .com, .net, .biz, .info, …Tên miền loại này dễ mua và giá rẻ.
  • Tên miền quốc gia: Do Trung tâm quản lý tên miền của mỗi quốc gia quản lý. Tên miền Việt Nam có đuôi .vn, .com.vn, edu.vn, gov.vn,… do Việt Nam quản lý, bạn cần làm hồ sơ đăng ký và thanh toán phí khá cao gồm phí đăng ký đóng 1 lần và phí duy trì hàng năm.

Tham khảo thêm: Đuôi tên miền có ý nghĩa như thế nào?

2. Nên mua tên miền quốc tế hay tên miền địa phương

Với mình thì lựa chọn hàng đầu sẽ là những tên miền quốc tế. Đặc biệt, là tên miền .com, trừ khi tên miền mình chọn mà có đuôi .com, .net, .org đều bị mua hết thì mình mới chuyển sang mua tên miền .vn

  • Tên miền quốc tế có tính phổ biến cao hơn.

Đương nhiên rồi, khi nhắc đến một trang web người ta thường mặc định cho nó có đuôi là .com và nếu bạn muốn mở rộng thị trường sang các nước khác thì cũng sẽ được đánh giá cao hơn. Nhưng đừng lo lắng, nếu bạn chỉ hướng đến người dùng trong nước thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tên miền .vn

  • Chi phí mua và gia hạn tên miền cũng rẻ hơn.

Chi phí mua tên miền quốc tế thường giao động từ 1$ – 15$ trong năm đầu tiên, khi gia hạn sẽ từ 10$ – 15$. Còn tên miền .vn khi mua sẽ mất khoảng 750.000đ khi gian hạn sẽ mất khoảng 500.000đ một năm. Nếu bạn có một hoặc hai tên miền thì khoản chênh lệch này cũng không nhiều lắm. Nhưng với một người sở hữu vài chục tên miền  như mình thì cũng đáng kể đấy.

  • Thanh toán dễ dàng và bảo mật thông tin tốt hơn.

Tất cả các trang cung cấp tên miền quốc tế thì việc thanh toán khá đơn giản. Chỉ cần thanh toán qua Visa, Masstercard, Paypal hay Bitcoin là xong. Nhưng tên miền .vn thì phải yêu cầu có cả hợp đồng bằng giấy, mình thì khá ngại khoản giấy tờ như thế này.

3. Mua tên miền ở đâu

Mình đã từng trải nghiệm tên miền ở khá nhiều nơi như: GodadyNamecheap, Name, Tenten, Zcom… Nhưng bây giờ thì mình đã chuyển hết tên miền của mình về 3 dịch vụ cung cấp tên miền sau:

3.1 NameSilo

Đây là dịch vụ cung cấp tên miền mình mới biết gần đây qua giới thiệu của web5ngay. Sau khi tìm hiểu thì mình đã quyết định chuyển 50% số lượng tên miền mình đang nắm giữ về đây với những lý do như sau:

Thứ 1: Uy tín vì đây cũng là những nhà cung cấp tên miền thuộc hàng top của thế giới.

Thứ 2: Giá rẻ: Bình thường tên miễn sẽ có giá 8.99$ cả mua mới và gia hạn. Nhưng trên này hay có nhiều chương trình khuyến mãi nên giá mình mua thường chỉ khoảng 6.99$ và sử dụng mã giảm giá ONEOK để được giảm thêm 1$ nữa (lưu ý mã chỉ dùng được cho hóa đơn đầu tiên).

Thứ 3: Miễn phí ẩn danh thông tin tên miền trọn đời

Tìm và mua tên miền trên NameSilo: TẠI ĐÂY

3.2 Google

Bạn không nhìn nhầm đâu. Vì cũng sẽ rất nhiều người ngạc nhiên như bạn. Bởi vì chỉ mới cách đây khoảng 1 tháng thì Google mới cho phép các người dùng tại Việt Nam mua tên miền trên dịch vụ Domains của họ. Chính vì thế rất ít người Việt Nam biết Google cũng là một nhà cung cấp tên miền.

Hiện tại, thì mình đã chuyển những tên miền quan trọng nhất của mình về đây: http://domains.google.com

Vì sao ư?

Thứ 1: Sự uy tín của Google. Điều này thì không cần bàn cãi rồi.

Thứ 2: Giá hợp lý, cả mua mới và gian hạn đều là 284.000đ (đã có VAT).

Thứ 3: Được miễn phí ẩn danh thông tin tên miền trọn đời.

Tìm và mua tên miền trên Google: TẠI ĐÂY

3.3 Godady

Đây là trang cung cấp tên miền lớn nhất thế giới tính tới thời điểm mình viết bài này. Nên độ uy tín thì chắc không cần bàn cãi. Đặc biệt là trang này thường có những ưu đãi rất mạnh tay cho người mới dạng như: Mua tên miền .com với giá 1$ cho năm đầu tiên. Nhưng có có nhược điểm là phí gia hạn và phí ẩn thông tin tên miền khá cao.

Chính vì thế, mình đã chuyển rất nhiều tên miền mua ở Godady sang các nhà cung cấp khác cho đỡ tốn phí hơn. Chỉ những tên miền mình nào mình chưa sử dụng hoặc có ý định bán lại cho người khác thì mình mới để trên này. Vì ở Godady có dịch vụ đấu giá tên miền khá hay, có khi mình bán lại được tên miền với giá gấp hàng trăm lần so với lúc mua.

Tìm và mua tên miền trên Godady: TẠI ĐÂY

4. Kết

Trên đây, là những kinh nghiệm của mình khi chọn lựa địa chỉ mua tên miền. Nếu bạn nào có những lựa chọn tốt hơn xin mời chia sẻ tại đây nhé!

Rất cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!

Có thể bạn sẽ cần:

Để lại bình luận

Bài viết liên quan