Nguồn cấp dữ liệu Podcast RSS là gì?

của Phạm Anh Quang

Bạn có thể sẽ hơi khó hiểu nguồn cấp dữ liệu podcast RSS là gì?

Chúng ta sẽ cùng đi sâu & tìm hiểu thuật ngữ nguồn cấp dữ liệu RSS trong bài viết này, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản chúng là “danh sách công khai những tập Podcast” của bạn, để bạn có thể gửi chúng tới những ứng dụng podcast.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết nguồn cấp dữ liệu podcast RSS nào!

1. Nguồn cấp dữ liệu Podcast RSS là gì?

RSS (RDF Site Summary hoặc Really Simple Syndication ) là một nguồn cấp dữ liệu những nội dung công khai trên các trang web. Nội dung này không nhất thiết phải là podcast mà RSS còn được sử dụng rộng rãi cho các trang tin tức, bài viết trên blog, trang web Wordpress…

Nguồn cấp RSS được mã hóa và có thể được xử lý bởi những trình đọc RSS hoặc các ứng dụng chuyên biệt. Tính đến nay thì RSS đã xuất hiện trên thế giới internet được 21 năm nên nó đã có rất nhiều cải tiến so với trước đây.

Chúng thường có định dạng là XML & cũng không bị hạn chế nội dung nên bạn có thể thêm bao nhiêu nội dung & thư mục tùy ý.

Có thể bạn sẽ tự hỏi rằng RSS thì liên quan gì đến podcast của bạn. Một cách hiểu đơn giản là nguồn cấp dữ liệu Podcast RSS sẽ giúp bạn chia sẻ các tập podcast một cách dễ dàng. Từ đó bạn có thể gửi kênh của mình đến những ứng dụng có nhiều người dùng như Apple Podcast, Google Podcast, Spotify hoặc bất cứ ứng dụng nào mà bạn muốn.

2. Cách tạo Nguồn cấp RSS cho podcast của tôi?

Có một số cách để bạn có thể tạo RSS cho podcast nhưng dễ nhất là tạo chúng thông qua những dịch vụ lưu trữ podcast như Buzzsprout, Anchor, Simple…

Hosting podcast sẽ có một số tính năng chính:

  • Lưu trữ và phân phối các tệp âm thanh  của bạn. Đây chính là yếu tố cốt lõi, vì bạn không thể tự chia sẻ chúng đến cho hàng nghìn, hàng trăm nghìn người nghe của bạn một lúc được. Các dịch vụ lưu trữ sẽ lưu trữ chúng và chia sẻ qua CDN (mạng phân phối nội dung) & bạn có thể yên tâm rằng tất cả những thính giả của bạn sẽ không gặp tình trạng chậm trễ (delay) khi nghe podcast của bạn. Bạn cũng không cần phải lo rằng các trang web của bạn sẽ bị quá tải nếu có quá nhiều cũng nghe kênh của bạn một lúc.
  • Tạo, lưu trữ và phân phối nguồn cấp dữ liệu RSS podcast của bạn. Khi bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ podcast, họ thường sẽ tạo nguồn cấp dữ liệu RSS cho bạn. Bạn sẽ phải điền vào một biểu mẫu đơn giản một số thông tin về tập podcast của bạn. Sau đó họ sẽ gửi những thông tin này lên những ứng dụng nghe Podcast mà bạn lựa chọn. Một chi tiết quan trọng nữa là họ cũng lưu trữ và phân phối nguồn cấp dữ liệu của bạn. Bằng cách này bạn sẽ không cần phải lo lắng về tính khả dụng & tốc độ nguồn cấp dữ liệu như khi bạn lưu trữ chúng trên một hosting cho website chẳng hạn.

3. Phần kết luận

Nguồn cấp dữ liệu RSS podcast rất cần thiết cho bất kỳ podcast nào.

Thông thường, các dịch vụ lưu trữ podcast có thể giúp bạn tạo nguồn cấp RSS tự động, nhưng bạn cũng có thể tự tạo nếu muốn.

Hãy cho mọi người biết rằng bạn đang tạo RSS từ đâu nhé!

Nguồn: Podcastpage

Có thể bạn sẽ thích:

Để lại bình luận

Bài viết liên quan