Tại sao QuangPodcast.com ra đời?

của Phạm Anh Quang
Đăng ngày: Cập nhật lần cuối

Trong quá trình làm Podcast thì Quang thấy có rất ít tài liệu (bài viết, hình ảnh, video) hướng dẫn xây dựng Podcats bằng tiếng Việt, mà chủ yếu là của những kênh nước ngoài thôi.

Đây thực sự là một trở ngại lớn cho những bạn nào đang có ý định bắt đầu cho mình một kênh Podcast riêng.

Vì thế Quang đã nảy ra ý tưởng là phải xây dựng ngay một kênh hướng dẫn làm Podcast.

Cũng may mắn là mình tốt nghiệp Khoa Báo chí Phát thanh của Trường Cao đẳng Truyền hình nên cũng đã có sẵn một chút nền tảng.

Chính 2 điều đó đã thôi thúc mình cho ra đời blog QuangPodcast.com (mình mua tên miền vào ngày 10/04/2021) & blog ra đời chỉ vài ngày sau đó.

Trong blog này Quang sẽ xoay quanh chủ đề xây dựng Podcast & MMO với các mục chính như sau:

1. Hướng dẫn xây dựng Podcast

Đúng như tên gọi của blog thì đây sẽ là mục mình chú trọng nhất.

Quang sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức & kinh nghiệm trong quá trình mình làm Podcast. Hy vọng rằng những điều này sẽ giúp các bạn nhanh chóng có được những tập phát sóng đầu tiên & dần dần nâng cao chất lượng kênh Podcast, để kênh của chúng ta ngày càng bài bản & chuyên nghiệp.

Mình cũng sẽ phỏng vấn một số Podcaster & hy vọng rằng chúng ta sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm sáng tạo nội dung từ các bạn ấy.

2. Thiết bị thu âm

Muốn làm Podcast thì chắc chắc chúng ta phải có một thứ gì đó có thể thu âm được như điện thoại, máy tính, máy ghi âm hay micro chuyên dụng chẳng hạn.

Các bạn cũng đừng sợ rằng nếu không có những chiếc micro xin xò thì không thể làm podcats được. Chúng ta có thể bắt đầu với chính những thứ sẵn có.

Tất nhiên, là nếu có những thiết bị chuyên dụng thì âm thanh sẽ  chất lượng hơn nhưng nội dung mới là thứ quan trọng, mới là thứ để mọi người nhớ tới bạn.

Chính vì vậy mà trong tập mở đầu này, Quang đã thu âm & chỉnh sửa file âm thanh ngay trên điện thoại. Mọi thứ vẫn khá là ổn đấy chứ.

Vì vậy đừng đợi đến lúc có thật nhiều “đồ nghề” ngon thì chúng ta mới thực hiện. Điều quan trọng là ai sẽ bắt đầu trước & ai sẽ là người kiên trì hơn.

3. Phần mềm

Tiếp đến, thì Quang cũng sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng một số phần mềm chỉnh sửa âm thanh từ phổ thông cho đến chuyên nghiệp như Voloco; Tune Me; Autotune; Adobe Audition

Có khá nhiều phần mềm miễn phí cũng như trả phí nhưng cơ bản thì chúng đều có thể cắt ghép, thêm nhạc, chỉnh giọng…

Ngoài những phần mềm trên máy tính ra thì các bạn cũng yên tâm là mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng những app trên điện thoại luôn.

4. Khoá học

Hiện nay, ở Việt Nam thì mình thấy rất ít những khóa học liên quan tới Podcats nhưng những khóa liên quan như luyện giọng, viết kịch bản, MC hay kỹ thuật thu âm lại rất nhiều.

Quang sẽ học & review ưu nhược điểm của từng khóa để các bạn đánh giá xem nó có cần thiết với bản thân không, tránh để mất tiền oan vào những khóa kém chất lượng.

5. Viết blog kiếm tiền

Lúc đầu thì Quang không định chia sẻ việc viết blog kiếm tiền trên đây, bởi thực tế thì mình đã có một trang riêng để nói về việc này là www.quangblog.com nhưng trong thời gian chạy thử blog www.quangpodcast.com thì nhiều bạn yêu cầu nên chia sẻ thêm những kiến thức về xây dựng blog & kiếm tiền online. Bởi đa phần các bạn đọc của mình đều là dân MMO nên mọi người cũng khá là quan tâm về chủ đề này.

Vậy nên Quang đã quyết định hợp nhất 2 blog này làm 1 & chỉ giữ lại tên miền duy nhất là QuangPodcast.com

6. Kết

Ngoài chia sẻ kiến thức trên blog này, thì Quang cũng có kênh Youtube & kênh Podcast đều mang tên Quang Podcast mời các bạn ghé thăm nha!

Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp các bạn sớm có động lực để bắt tay xây dựng ngay một kênh podcast.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc liên quan đến việc xây dựng podcast hay viết blog kiếm tiền thì các bạn cứ bình luận bên dưới, Quang sẽ trả lời ngay.

Hoặc các bạn cũng có thể liên hệ với Quang: TẠI ĐÂY

Chúc mọi người một ngày tốt lành & tràn đầy niềm vui!

Để lại bình luận

Bài viết liên quan