Thống kê podcast năm 2021

của Phạm Anh Quang

Không có gì phải bàn cãi về sự bùng nổ của Podcast.

Với 2 Podcast được tạo ra mỗi phút vào năm 2020 và chắc chắn con số này đang được tăng lên. Nếu xem xét một số thống kê cách đây vào năm chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên vì sự tăng trưởng cực mạnh mẽ.

Theo ListenNotes, đã có gần 197.000 kênh podcast mới được phát hành trong năm 2018. Năm tiếp theo, con số đó tăng vọt lên 316.000 một con số khá đáng kể. Nhưng tới năm 2020 đã có tới 954.000 kênh Podcast mới. Đây là một con số cao kỷ lục, tăng gần gấp 3 lần so với năm trước đó.

Theo mình nghĩ thì điều này là do đại dịch Covit 19, khi mà mọi người ở nhà nhiều hơn & nhu cầu nghe Podcast cũng nhiều hơn.

Có nhiều thống kê Podcast khác nhau trên internet nhưng Quang sẽ cố gắng thu thập một số thống kê có liên quan & được tin cậy nhất trong bài viết này!

1. Thống kê podcast năm 2021

Số liệu được cập nhật ngày 18/05/2021.

1.1 Có bao nhiêu podcast được phát hành?

Theo ListenNotes, hiện có hơn 2,4 kênh podcast & 104 triệu tập. Còn theo Amplifi và Podnews có tới 44% kênh podcast có ít hơn 3 tập & chỉ chỉ có 720K kênh podcast có hơn 10 tập. Họ cũng chia sẻ rằng trong số 720K kênh podcast đó, chỉ có 156K kênh là phát hành ít nhất 1 tập mỗi tuần.

PodcastIndex.org thì lại cho rằng trên thực tế có gần 3,8 triệu kênh podcast, nhưng Quang không thể xác định lý do tại sao số liệu thống kê lại khác nhiều so với ListenNotes.

1.2 Có bao nhiêu người nghe podcast đang nghe podcast hàng tuần?

Có hơn 1 tỷ người nghe podcast mỗi tuần (theo Pikkal ). Đáng ngạc nhiên là hầu hết những người nghe đến từ châu Á (riêng Ấn Độ và Trung Quốc chiếm 45% lượng người nghe podcast trên thế giới).

Ở Mỹ có 80 triệu người, hay 28% dân số (trên 12 tuổi) là người nghe hàng tuần.

1.3 Có bao nhiêu podcast đang hoạt động?

Có khoảng 700K kênh podcast đang hoạt động.

Thuật ngữ “hoạt động” ở đây sẽ hơi khó để định nghĩa bởi nếu chúng ta chỉ nhìn vào những kênh đã phát hành ít nhất 1 tập trong năm 2021 là 700.000. Người nghe thì vẫn có thể nghe các kênh Podcast cũ & chưa phát hành thêm bất cứ tập nào trong năm nay. Một số chương trình cũng chỉ tạm nghỉ vì thế chúng ta cũng khó có thể xác định gần 2 triệu kênh còn lại đã thực sự chết hay chưa?

1.4 Podcasters đến từ đâu?

Hầu hết các podcast đều đến từ Mỹ (khoảng tầm 1,5 triệu). Trong khi ở nơi có nhiều người nghe nhất là Ấn Độ & Trung Quốc thì lại chỉ có khoảng trên 40 nghìn người làm Podcast.

1.5 Các Podcast sử dụng ngôn ngữ nào

Trên 1.3 triệu podcast bằng tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến thứ 2 là Tây Ban Nha nhưng chỉ có 220K kênh.

Các ngôn ngữ khác là Bồ Đào Nha, Đức, In đô nê xia, Trung Quốc…

Còn tiếng Việt thì chưa thấy xuất hiện trên biểu đồ.

2. Kết luận

Ngành công nghiệp podcasting đang phát triển – cả về podcast được tạo ra lẫn lượng người nghe.

Bây giờ chưa muộn để bạn bắt đầu kênh Podcast của mình. Vì vậy chỉ cần chọn một chủ đề mà bạn đam mê  & chia sẻ chúng tới tất cả những người nghe trên toàn thế giới.

Tham khảo: Paddle

Có thể bạn sẽ thích:

Để lại bình luận

Bài viết liên quan