Hướng dẫn viết Blog kiếm tiền chi tiết nhất 2021

của Phạm Anh Quang
Đăng ngày: Cập nhật lần cuối

Tính đến nay Quang đã có 5 năm kinh nghiệm trong việc viết blog kiếm tiền & xây dựng các blog.

Trong đó cũng đã có vài blog đem lại cho mình nguồn thu nhập ổn định sau khoảng 1 năm phát triển nên Quang đã bỏ việc tại công ty để trở thành một Blogger toàn thời gian.

Cách làm việc của mình là chỉ tập trung vào cái gì là thế mạnh bản của bản thân. Cái nào khó quá thì ta đi hợp tác hoặc đi thuê cho nhanh.

Vì thế phần lớn thời gian Quang dành để sản xuất nội dung, là yếu tố quan trọng nhất của một blogger, chứ không mày mọc học thêm code, hay tùy biến giao diện bằng html.

Nên trong loạt bài hướng dẫn xây dựng blog & viết blog kiếm tiền này, Quang sẽ cố gắng trình bày mọi thứ sao cho dễ hiểu nhất, để bạn dù là người mới hay không mới vẫn có thể làm theo được.

Đã sẵn sàng chưa nào bạn tôi ơi?

1. Viết blog có kiếm được tiền không?

Có!

Tất nhiên là có rồi!

Vì thế mới có bài viết này chứ!

Và hiện nay Quang cũng chính là một người viết blog kiếm tiền toàn thời gian, thu nhập từ blog giúp mình xây được nhà, mua được xe…

Ngoài Quang ra thì cũng đang có hàng trăm, hàng nghìn người khác chọn viết blog kiếm tiền làm nghề nghiệp chính vì không những chỉ kiếm được tiền mà blog còn giúp đem lại được nguồn thu nhập thụ động đúng nghĩa ngay khi bạn đang ngủ, khi bạn về quê chơi với ông bà…

2. Bắt đầu xây dựng blog cần chuẩn bị gì?

Có 3 thứ chính mà chúng ta cần chuẩn bị để xây dựng cho mình một blog là:

 • Tiền vốn: Khoảng 1 triệu đồng dùng để mua tên miền & hosting. Rất ít phải không nào?
 • Thời gian: Có nhiều dùng nhiều, có ít dùng ít nhưng hãy cố gắng ít nhất khoảng 5 tiếng mỗi tuần. Cũng chẳng có công thức gì cả đâu, chỉ bởi vì Quang cũng bắt đầu xây dựng “công ty online” cho mình với 5 tiếng mỗi tuần mà thôi.
 • Máy tính & mạng internet: Miễn là máy của bạn còn có thể gõ văn bản là  vẫn dùng được. Nếu có máy tốt hơn thì càng ngon nhưng hãy cứ bắt đầu với những thứ sẵn có như vậy đã.

Có một trường hợp mà Quang biết là bạn Trừ Anh chủ nhân của www.bloghoahong.com viết hoàn toàn bằng điện thoại trong 2 năm đầu tiên nhưng thời gian gần đây bạn ấy cũng đã đầu tư thêm một chiếc máy tính để có thể viết hiệu quả hơn.

3. Lựa chọn chủ đề cho blog

Vẫn như trong tất cả các bài viết trước đây của Quang, thì mình vẫn luôn khuyên các bạn nên chọn chủ đề để viết blog kiếm tiền theo 3 yếu tố công việc, đam mê & nơi ở.

3.1 Chọn chủ đề theo công việc

Bạn đang làm việc gì thì xây dựng luôn blog theo chủ đề đó là tốt nhất. Vì bạn có những hiểu biết sâu sắc về ngành đó & có nhiều thứ để chia sẻ hơn.

Nếu bạn là kế toán thì chọn chủ để cho blog là kế toán, bạn là giám đốc thì có thể viết về quản trị doanh nghiệp & quản trị nhân sự. Hay nếu bạn làm nông nghiệp thì có  thể chia sẻ về cách trồng rau, trồng hoa… mà trồng đủ mọi thứ cũng được luôn ý chứ.

Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên thì viết về những câu chuyện học đường, viết về cách học tiếng Anh, cách ôn thi…

Cho dù bạn đang làm việc gì đi chăng nữa, thì cũng chắc chắn sẽ có rất nhiều người quan tâm. Vì ngoài bạn ra, thì trên thế giới này cũng sẽ cố vô số người đang làm cùng một việc giống bạn.

Một số gợi ý cho bạn:

 • Ki Tô Giáo
 • Trồng rau
 • Nuôi cá
 • Kinh nghiệm kinh doanh
 • Chăm sóc sắc đẹp
 • Kinh nghiệm Kế toán
 • Cuộc sống giáo viên

3.2 Chọn chủ đề theo đam mê

Blog lớn nhất của Quang chính là chọn chủ đề theo niềm đam mê xe cộ đó, mời bạn xem thêm ở đây: https://phamanhquang.com/

Tại sao mình lại khuyên các bạn chọn chủ đề theo theo đam mê?

Bạn có để ý rằng khi chúng ta thích cái gì đó thì đều sẽ dành rất nhiều thời gian cho nó & chúng ta cũng luôn hào hứng chia sẻ với mọi người về việc đó, cho dù chẳng nhận được gì đi chăng nữa.

Vậy tại sao không tận dụng niềm đam mê đó để kiếm tiền?

Cách chọn chủ đề này có một ưu điểm rất lớn là bạn sẽ rất tâm huyết và dành nhiều thời gian cho nó hơn bất cứ chủ đề nào khác.

Chỉ có như thế bạn chúng ta mới có thể đi lâu, đi dài & đi xa với blog đó được.

Có rất nhiều bạn khi mới bắt đầu thì hào hứng, cày ngày cày đêm nhưng chỉ sau tầm nửa năm không kiếm được tiền là chán.

Mà thôi chán quá thì bỏ luôn!

Nhưng khi mà bạn có đam mê với nó thì động lực để bạn tiếp tục sẽ lớn hơn rất nhiều so với những chủ đề khác.

Một số gợi ý cho bạn:

 • Điện thoại & máy tính
 • Du lịch
 • Nấu ăn
 • Chơi game
 • Đọc sách
 • Decor nhà cửa
 • Nuôi cá, nuôi chim

3.3 Chọn chủ đề theo nơi bạn sống

Sẽ rất phù hợp cho bạn nào muốn trở thành Blogger du lịch.

Bạn vừa có thể quảng bá được quê hương, vừa có thể kiếm được tiền.

Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể chia sẻ về ẩm thực, các địa điểm vui chơi, danh lam thắng cảnh ở Hà Nội.

Bạn ở Sài Gòn thì có thể chia sẻ về các địa điểm du lịch.

Hoặc nếu bạn ở Nam Định như mình thì có thể viết về Quất Lâm, Hải Thịnh (kaka…)

4. Chọn tên miền sao cho phù hợp

Mình thường dùng 2 yếu tố là tên cá nhân & chủ đề để chọn tên miền cho blog.

Cách này có thể áp dụng được cho tất cả các ngành nghề & chủ đề mà bạn muốn viết

4.1 Tên miền theo tên cá nhân

www.phamanhquang.com là gợi ý dễ hiểu nhất cho bạn!

Ngoài tên miền như trên thì mình có thể chọn những tên khác như: quang.com ; anhquang.com ; quanganh.vnquangpham.com chẳng hạn.

Cách này có lợi thế là sẽ không bị giới hạn về chủ đề mà bạn viết. Bạn có thể viết về bất cứ chủ đề gì mà bạn đã chọn được ở bên trên.

4.2 Tên miền theo chủ đề

Nếu như bạn chọn viết về đồ ăn thì bạn có thể đặt một số tên miền dạng như monngonhanoi.com ; monandanda.comamthucnamdinh.comdacsannghean.com

Hay như một blog chuyên về review các khóa học online có địa chỉ: www.danhgiakhoahoc.com

Một blog khác về Bitcoin của mình là QuangCrypto.com

Cách đặt tên này có lợi thế là người đọc sẽ biết ngay chủ đề của blog nhưng sau này bạn muốn thay đổi chủ đề thì sẽ phải thay cả tên miền.

Ví dụ như tên miền của mình là danhgiakhoahoc.com, mình không thể chuyển sang viết về bất động sản được.

4.3 Tên miền kết hợp

Gần đây thì mình lại thích chọn tên miền theo cách kết hợp cả tên cá nhân & chủ đề vào với nhau như chính blog mà các bạn đang đọc nè!

QuangBlog.com tuy rất ngắn ngọn nhưng nó lại giúp mình thể hiện được cả tên cá nhân lẫn chủ đề là hướng dẫn làm blog.

Mình cũng có một blog khác là QuangPodcast.com & QuangCrypto.com chắc bạn cũng đoán ra được chủ đề của blog này là gì rồi chứ?

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách xây dựng Podcast thì bấm xem thêm tại đây: quangpodcast.com

4.4 Mua tên miền ở đâu?

4.5 Những lưu ý khi chọn tên miền

 • Xác định rõ chủ đề trước khi chọn tên miền
 • Tên miền của bạn nên ngắn gọn & dễ nhớ
 • Lựa chọn những đuôi tên miền phù hợp, tốt nhất là .com

5. Chọn Wordpress hay Blogger để viết blog

Wordpress hay Blogger đều là những nền tảng phổ biến nhất để xây dựng blog. Mỗi cái sẽ đều có những ưu nhược điểm riêng:

 • Blogger: Đây là nền tảng của Google nên mọi thứ sử dụng đều rất dễ dàng như các dịch vụ khác. Bạn cũng không cần mất tiền mua hosting, chẳng cần lo bảo mật website bởi vì mọi thứ đều được lo hết. Nhưng đổi lại mức độ tùy biến không mạnh mẽ & cũng có ít plungin để hỗ trợ.
 • Wordpress: Hiện nay, có tới gần 30% website trên toàn thế giới sử dụng Wordpress, nói đến đây chắc bạn đã biết cộng đồng của nó lớn như thế nào rồi chứ. Wordpress có độ tùy biến cực cao nên bạn có thể làm blog, trang tin tức, web bán hàng và nhiều thứ khác nữa.

Đối với Quang thì WordPress sẽ là lựa chọn, vì mình chỉ mất thêm hơn 500k/ năm cho hosting nhưng có được nhiều thứ hơn, có thể làm mọi thứ trên blog mà không sợ bị giới hạn như trên dịch vụ của Google.

6. Chọn giao diện

Trong thời gian đầu bạn có thể dùng các giao diện miễn phí trên Mythemeshop, thời gian đầu mình cũng đa phần dùng giao diện trên này. Giao diện trên này rất dễ dùng & tùy biến được rất nhiều chỉ bằng cách kéo thả, cực kỳ phù hợp cho bạn.

Hoặc nếu bạn thích dùng giao diện trả phí trên Mythemshop thì cứ vào trang đó tìm bất cứ giao diện nào bạn thích, sau đó bình luận tên giao diện & email xuống mục bình luận, mình sẽ gửi tặng bạn miễn phí.

Sau này, khi quen rồi thì bạn có thể tham khảo thêm những giao diện khác của Themeforest, StudioPress, Theme Junkie…

7. Mua hosting

Có nhiều nhà cung cấp hosting nhưng mình khuyên các bạn trong thời gian đầu nên chọn AZDigi bởi giá thành cũng như chất lượng rất tốt. Blog này Quang đang dùng gói hosting thấp nhất của AZDigi với giá chỉ 594K/ năm nhưng tốc độ rất nhanh. Với lại AZDigi có đặt máy chủ tại Việt Nam nên bạn chẳng lo đứt cáp quang như các nhà cung cấp khác, hơn nữa đội ngũ suport cũng toàn người Việt nên có sự cố gì bạn cũng dễ gọi cứu trợ hơn là những nhà cung cấp hosting quốc tế.

8. Hướng dẫn cài đặt blog

Mình sẽ cập nhật video vào phần này để bạn xem cho dễ hiểu

9. Sử dụng các tình năng cơ bản

Mình sẽ cập nhật video vào phần này để bạn xem cho dễ hiểu

9.1 Tối ưu tốc độ cho blog

Theme bản quyền là một trong những yếu tố đầu tiên giúp cho website được tăng tốc một cách nhanh chóng.

Bạn có thể nhận các theme được chia sẻ trên mạng, không nói đến chuyện nó có mã độc hay không nhưng chắc chắn nó sẽ không được cập nhật thường xuyên. Vì thế sau khi thử nhiều giao diện và tìm được cho mình một giao diện ưng ý thì mình khuyên các bạn nên mua bản quyền. Giá cũng không quá đắt trung bình tầm 59$ nhưng đổi lại bạn sẽ được hỗ trợ & cập nhật thường xuyên.

Ngoài ra, thì nén ảnh cũng là một cách hữu hiệu để tăng tốc độ tải trang cực hiệu quả.

10. Viết bài chuẩn Seo

Ở đây mình có 1 khóa học miễn viết để viết bài chuẩn Seo, bạn đăng ký để học nhé!

11. Xây dựng nội dung trên nhiều nền tảng

Mất công viết bài rồi thì chẳng có lý do gì chúng ta lại không chuyển thể nó thành ảnh, video hay Podcast để phủ khắp các mặt trận.

Nếu bạn không có nhiều kỹ năng thì để chuyển nó thành video sẽ hơi khó nhưng với Podcast thì lại rất dễ, mình tin chắc là bạn có thể làm được.

Xem thêm hướng dẫn cách làm Podcast tại đây nè: quangpodcast.com

Hình ảnh cũng là một thứ mà bạn cần lưu tâm. Hãy hạn chế tối đa việc dùng những ảnh bạn tải từ trên mạng xuống, thay vào đó hãy dùng hình ảnh mà bạn làm ra. Bạn có thể tự chụp ảnh bằng điện thoại hoặc thiết kế ảnh theo nội dung bài viết.

Bạn không biết Photoshop ư!

Đừng lo!

Mình cũng đâu biết PTS đâu mà vẫn làm được những ảnh rất đẹp chỉ bằng cách kéo thả

12. Làm Seo mạng xã hội

13. Kiếm tiền với blog

Rất vui vì bạn đã đọc tới phần này gần cuối cùng này!

Mình tin rằng nếu bạn đã đọc tới đây thì bạn đang thực sự quan tâm tới việc kiếm tiền với blog.

Vậy thì các Blogger kiếm tiền như thế nào?

13.1 Đặt quảng cáo Google Adsen

Gần như những bạn mới tham gia viết blog sẽ lựa chọn cách này.

Hiểu đơn giản là bạn cho Google hiển thị quảng cáo lên blog & bạn sẽ nhận được tiền dựa trên số lượng hiển thị hoặc lượt click vào quảng cáo.

Tuy nhiên, thì mình không lựa chọn cách này bởi số tiền kiếm được không nhiều mà trải nghiệm người dùng sẽ bị giảm đi. Cách này phù hợp cho những bạn làm website về tin tức hoặc những chủ đề quá khó, không có cái gì để mà bán thôi.

13.2 Đặt banner quảng cáo

Cũng giống như Adsen nhưng ở đây là bạn treo banner của những đối tác mà bạn hợp tác, số tiền kiếm được cũng cao hơn, mà bạn còn có thể lựa chọn được những thứ sẽ xuất hiện trên trang của bạn.\

Nhưng để nhận được những hợp đồng về đặt banner quảng cáo thì blog của bạn cũng phải có ít nhất tầm khoảng 1k view/ ngày.

Mình cũng thường xuyên nhận được những hợp đồng đặt banner quảng cáo, giúp mình có được nguồn thu nhập rất tốt.

13.3 Viết bài review sản phẩm

Nếu blog bạn đủ lớn thì rất nhiều nhãn hàng sẽ liên hệ để bạn review những sản phẩm của họ.

Như mình thì hay được đề nghị review về các phụ kiện cho ô tô. Số tiền kiếm được cũng kha khá nhưng mình không thể tiết lộ nó là bao nhiêu được (vì trong hợp đồng có quy định là không được công khai giá ra bên ngoài).

Đây là một ví dụ về bài viết review sản phẩm của mình nè:

13.4 Làm Affiliate

Không làm Affiliate tức là bạn đang bỏ qua một cơ hội kiếm tiền cực khủng với blog.

Bởi vì dù chủ đề của bạn ở mảng gì đi nữa thì cũng có rất nhiều sản phẩm để bạn có thể kiếm tiền mà không phải bỏ vốn ra để nhập hàng, cũng chẳng phải lo việc vận chuyển hoặc chăm sóc khách hàng.

Đó chính là những ưu điểm cực lớn mà Affiliate mang lại & đối tượng phù hợp nhất chính là những blogger như chúng ta.

Mình đã có một bài viết nói về 5 cách kiếm tiền với Affiliate bằng blog ở đây.

Một số Affiliate Network tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo để bắt đầu kiếm tiền bằng hình thức này:

13.5 Bán những sản phẩm của bạn

www.vochongnho.com là blog của vợ mình, những bài viết về bệnh dạ dày & đại tràng trên blog được rất nhiều người quan tâm nên vợ mình đã bán thêm Hạt Sành – một loại hạt thuốc tự nhiên, quý hiếm của người H’Mông.

Hay như mình cũng có dịch vụ chụp ảnh, quay phim & cho thuê Studio vì rất nhiều bạn liên hệ nhờ mình tư vấn về sản phẩm.

Studio của mình ở đây nè: Quangblog.com/studio bạn xem thử để có thể hình dung cho rõ hơn.

Một lưu ý quan trọng: Nếu bạn xác định bán sản phẩm của chính mình trên blog thì hãy xác định đó là những sản phẩm có chất lượng thật sự. Chỉ cần một lần dính phốt thôi là danh tiếng blog bạn xây dựng bao lâu đi nữa sẽ đổ sông, đổ biển hết.

14. Chăm sóc độc giả

Bạn cứ tưởng tượng mỗi độc giả chính là một khách hàng đến với cửa hàng của bạn.

Bán hàng thì có hậu mãi, còn với độc giả thì chúng ta cần chăm sóc để họ quay trở lại đọc blog của chúng ta nhiều lần nữa.

Mỗi lần họ đọc là chúng ta lại có cơ hội để bán thêm cho họ một thứ, mà họ không mua thì blog của chúng ta cũng có thêm lượt xem. Đây là điều mà Google rất thích, nó sẽ giúp cho bài viết được lên top & nhiều độc giả sẽ tự tìm đến với blog của chúng ta hơn.

15. Kết

Nếu đã đọc tới đây rồi thì mình tin các bạn đã hiểu được những bước cơ bản để xây dựng blog cũng như cách để kiếm tiền với blog.

Tuy nhiên, để thành công với việc viết blog kiếm không phải là chuyện một sớm một chiều mà là một quá trình dài.

Theo như kinh nghiệm của Quang thì nếu tập trung làm việc với khoảng 5 tiếng mỗi tuần, thì sau từ 3 – 6 tháng là chúng ta sẽ bắt đầu có được nguồn thu nhập ổn định. Khi đó bạn sẽ có thể suy nghĩ tới chuyện bỏ công việc hiện tại để trở thành một Blogger toàn thời gian như mình chẳng hạn.

Mình biết rằng trong những thời gian đầu bạn sẽ gặp rất nhiều những thắc mắc trong việc xây dựng blog kiếm tiền.

Đừng ngần ngại liên hệ với mình hoặc đơn giản hơn là bạn cứ bình luận trên chính blog này của Quang để nhận được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Yên tâm rằng mọi thứ sẽ mãi mãi miễn phí!

Có thể bạn sẽ thích:

Để lại bình luận

2 bình luận

Ngọc Thuận 09/07/2021 - 16:06

Em đang có ý định làm blog. Đọc bài viết anh xong, em có động lực hơn và có quyết định dứt khoát hơn. Cảm ơn anh về bài viết

Trả lời
Phạm Anh Quang 09/07/2021 - 16:53

Chúc bạn sớm có được blog đầu tiên nhé! Nếu có thắc mắc gì thì cứ bình luận Quang sẽ giải đáp ngay.

Trả lời

Bài viết liên quan